Tham gia bán hàng đa cấp có đòi lại tiền được không?

Ngày hỏi:26/12/2016

Tham gia bán hàng đa cấp có đòi lại tiền được không? Tôi có bị bạn bè lôi kéo tham gia công ty đa cấp hoàng minh tiêu dùng Việt Nam Khi vào, phải mua một gói sản phẩm trị giá 14 triệu đồng. Do không có tiền mặt nên các nhân viên công ty thuyết phục và cho tôi vay tiền, lãi suất là 4 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày. Tôi mới vào được 2 ngày nên chưa ký hợp đồng với công ty nhưng người công ty đã cầm tiền của tôi. Tôi tìm hiểu thông tin tôi mới biết đa cấp là lừa đảo. Nay tôi muốn xin lại số tiền đã nộp vào công ty đó tôi cần làm thế nào để lấy lại tiền, nếu được Công ty đồng ý trả lại tiền thì tôi phải trả những khoản phí nào và có được nhận lại đủ số tiền đã nộp không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành vi buộc mua gói sản phẩm trị giá 14 triệu đồng của công ty này đã vi phạm quy định tại Điều 48 Luật cạnh tranh 2004 về bán hàng đa cấp bất chính. Cụ thể:

   Cấm doanh nghiệp thực hiện các hành vi sau đây nhằm thu lợi bất chính từ việc tuyển dụng người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp:

   1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

   2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

   3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

   4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đòi lại tiền tham gia bán hàng đa cấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật cạnh tranh 2004 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn