Thẩm quyền của BXD (đại diện phần vốn Nhà nước) đối với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và dưới 50% vốn điều lệ

Ngày hỏi:26/06/2018

Tôi hiện tên Khắc Duy là sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại thương. Để có thể hoàn thành tốt bài báo cáo của mình thì tôi có tìm hiểu về việc quản lý doanh nghiệp, người đại diện phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp do BXD làm đại diện chủ sở hữu. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm, nhờ anh/chị giúp đỡ để tôi hiểu rõ hơn vấn đề, cụ thể: Thẩm quyền của người đại diện phần vốn Nhà nước đối với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và dưới 50% vốn điều lệ do BXD làm đại diện chủ sở hữu được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 552/QĐ-BXD năm 2017 về Quy chế quản lý người quản lý doanh nghiệp, người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu, Ttẩm quyền của người đại diện phần vốn Nhà nước đối với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và dưới 50% vốn điều lệ do BXD làm đại diện chủ sở hữu được quy định như sau:

   Bộ trưởng Bộ Xây dựng:

   a) Quyết định cử, cử lại người đại diện để bầu hoặc đề nghị miễn nhiệm người đại diện giữ các chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty.

   b) Quyết định cử, cử lại người đại diện để bổ nhiệm hoặc đề nghị miễn nhiệm các chức danh Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty.

   c) Quyết định khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu đối với người đại diện giữ chức danh quản lý, điều hành Tổng công ty.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thẩm quyền của người đại diện phần vốn Nhà nước đối với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và dưới 50% vốn điều lệ do BXD làm đại diện chủ sở hữu. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Quyết định 552/QĐ-BXD năm 2017.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn