Thành lập hợp tác xã làm về lĩnh vực xây dựng, xây lắp

Ngày hỏi:09/04/2015

Cháu muốn thành lập hợp tác xã làm về lĩnh vực xây dựng, xây lắp..thì lĩnh vực hoạt động có được như công ty cổ phần hay công ty tnhh không. htx có gì hạn chế và có lợi gì hơn thành lập công ty cổ phần hay cty tnhh không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 3 Luật hợp tác xã số 23/2012/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/7/2013 quy định: "Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã". Như vậy, Hợp tác xã cũng có tư cách pháp nhân tức là cũng chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ khác trong phạm vi vốn điều lệ đã cam kết góp giống như Công ty cổ phần hoặc Công ty TNHH.

   Về số lượng thành viên thì HTX bắt buộc tối thiểu phải có 7 người cùng tham gia, trong khi Công ty cổ phần thì tối thiểu cần 3 người, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần tối thiểu 2 người, còn Công ty TNHH một thành viên chỉ cần 1 người.

   Đối với lĩnh vực xây dựng, xây lắp của bạn thì thành lập loại hình doanh nghiệp HTX hay Công ty đều được, loại hình Công ty thì thường năng động hơn đối với người làm kinh doanh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn