Thanh toán khi bán đấu giá công ty nhà nước

Ngày hỏi:23/02/2018

Thanh toán khi bán đấu giá công ty nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên Hoàng Khánh Thy, hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Bình Thuận. Tôi cần tìm hiểu quy định về bán đấu giá công ty nhà nước. Ban biên tập cho tôi hỏi: Thanh toán khi bán đấu giá công ty nhà nước được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn.          

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Mục 9 Phần 2 Thông tư 51/2006/TT-BTC hướng dẫn Quy chế bán đấu giá công ty nhà nước do Bộ Tài chính ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

   Thanh toán tiền mua công ty thực hiện theo quy định tại Điều 16 Quy chế bán đấu giá công ty, Điều 26 Nghị định số 80/2005/NĐ-CP ngày 22 tháng 6 năm 2005 của Chính phủ về giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê công ty nhà nước và các thoả thuận tại hợp đồng mua bán công ty nhà nước.

   Điều 16. Thanh toán

   1. Người mua doanh nghiệp phải thực hiện cam kết thanh toán theo đúng quy định trong hợp đồng mua bán. Khoản tiền đặt cọc được trừ vào tiền mua doanh nghiệp, nếu còn được thanh toán lại. Trường hợp người mua vi phạm cam kết thanh toán thì bị phạt theo quy định trong hoạt động mua bán.

   2. Thời hạn thanh toán được quy định tại hợp đồng mua bán, nhưng tối đa không quá 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng và không quá hai năm kể từ thời điểm quyết định bán doanh nghiệp, người mua doanh nghiệp được thanh toán nhiều lần nhưng lần đầu ít nhất là 70% giá trị hợp đồng. Trường hợp người mua thanh toán toàn bộ tiền mua doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thì được giảm 10% giá trị hợp đồng không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất và không vượt quá phần vốn nhà nước có tại doanh nghiệp.

   Điều 26. Thanh toán tiền mua công ty, bộ phận của công ty

   Người mua công ty, bộ phận của công ty thanh toán trong thời hạn quy định tại hợp đồng mua bán, nhưng tối đa không quá 2 năm kể từ thời điểm quyết định bán công ty, bộ phận của công ty, trong đó lần đầu thanh toán không dưới 70% giá bán.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thanh toán khi bán đấu giá công ty nhà nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 51/2006/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn