Thành viên hợp danh có được thành lập công ty TNHH?

Ngày hỏi:30/12/2015
Tôi hiện là thành viên hợp danh của một công ty hợp danh. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có thể thành lập một công ty TNHH 1 thành viên khác hay không? (Việt Trinh - Hà Nam)

  Nội dung này được Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 (LDN) để anh (chị) tham khảo, như sau:

   Hạn chế quyền đối với thành viên hợp danh: “1. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. 2. Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác. 3. Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại” (Điều 175).

   Như vậy, nếu Công ty TNHH mà anh (chị) dự định thành lập có cùng ngành nghề kinh doanh với công ty hợp danh mà anh (chị) là thành viên thì anh (chị) không được phép thành lập công ty TNHH đó. Ngược lại, nếu 2 công ty có ngành nghề kinh doanh khác nhau và đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định thì anh (chị) vẫn có thể thành lập Công ty TNHH theo nhu cầu cá nhân.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn