Thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã cổ phần

Ngày hỏi:13/05/2014

Chào luật sư, Công ty tôi là doanh nghiệp đã được cổ phần năm 2004 nhưng số vốn nhà nước chiếm là 58%. Nay Tổng công ty (đơn vị nắm phần vốn nhà nước) muốn thoái hết phần vốn đó.  Kính đề nghị Luật sư tư vấn giúp: 1. Cơ sở pháp lý để Tổng công ty thoái phần vốn đó? 2. Trình tự, thủ tục để thoái vốn? 3. Công ty tôi có được thoái dưới giá vốn theo Nghị quyết 15 của Chính phủ không? Khi làm thủ tục thoái vốn Công ty có phải định giá lại doanh nghiệp không? Rất mong sự quan tâm, phúc đáp sớm của luật sư Trân trọng

  Nội dung này được Luật sư Lê Ngọc Lương tư vấn như sau:

  • 1. Việc thoái vốn nhà nước tại các DN đang là 1 chủ trương lớn và thúc đẩy mạnh mẽ tại các DNNN. Để thoái vốn thì Cty cần phải, tùy thuộc thẩm quyền, xin chủ trương của Chủ sở hữu vốn Nhà nước hoặc HĐTV hoặc HĐQT Cty quyết định việc thoái vốn.

   2. Việc thoái vốn, sau khi có chủ trương, thì tiến hành các thủ tục theo quy định, tùy thuộc vào giá trị thoái vốn và tùy thuộc vào Cty có vốn Nhà nước có niêm yết hay không niêm yết trên thị trường để tiến hành trình tự, thủ tục quy định. Vấn đề này bạn có thể tìm hiểu thêm Luật DN, NĐ 09/2009; NĐ 61/2013 và NĐ 71/2013 và Điều lệ của DN.

   3. Việc thoái vốn dưới giá theo NQ 15 chỉ áp dụng trường hợp thoái vốn ngoài ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính và đã có Đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn