Thu nhập từ đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội có được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

Ngày hỏi:25/12/2019

Chào tổ tư vấn, doanh nghiệp của chúng tôi kinh doanh nhà ở xã hội. Cho hỏi, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng nhà ở xã hội trong trường hợp này có được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp không? Chúng tôi được sử dụng 20% diện tích dự án để xây nhà ở thương mại, dịch vụ, vậy phần diện tích này cũng thuộc dự án nhà ở xã hội chúng tôi có được ưu đãi thuế luôn không? Mong phản hồi giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề thứ nhất, đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở xã hội có được ưu đãi thuế TNDN không?

   Căn cứ Điểm d Khoản 3 Điều 19 Thông tư 78/2014/TT-BTC thì:

   Thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng đối với:
   ...

   Phần thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Điều 53 Luật nhà ở.

   Nhà ở xã hội quy định tại điểm này là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng và đáp ứng các tiêu chí về nhà ở, về giá bán nhà, về giá cho thuê, về giá cho thuê mua, về đối tượng, điều kiện được mua, được thuê, được thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và việc xác định thu nhập được áp dụng thuế suất 10% quy định tại điểm này không phụ thuộc vào thời điểm ký hợp đồng bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở xã hội.

   Trường hợp doanh nghiệp thực hiện đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ trước ngày 01/01/2014 và còn tiếp tục thu tiền kể từ ngày 01/01/2014 (doanh nghiệp đã kê khai tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên thu nhập hoặc theo tỷ lệ trên doanh thu thu được tiền) và có thời điểm bàn giao nhà kể từ ngày 01/01/2014 thì thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng nhà này được áp dụng thuế suất 10%.

   Thu nhập từ đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% tại khoản này là thu nhập từ việc bán, cho thuê, cho thuê mua phát sinh từ ngày 01 tháng 01 năm 2014. Trường hợp doanh nghiệp không hạch toán riêng được phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 thì thu nhập được áp dụng thuế suất 10% được xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội trên tổng doanh thu trong thời gian tương ứng của doanh nghiệp.

   => Như vậy, trường hợp doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội thì khoản thu nhập từ hoạt động này được ưu đãi thuế suất thuế TNDN là 10% nếu đáp ứng các tiêu chí về nhà ở, về giá bán nhà, về giá cho thuê, về giá cho thuê mua, về đối tượng, điều kiện được mua, được thuê, được thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

   Thứ 2, phần diện tích 20% xây nhà kinh doanh, thương mại trong dự án nhà ở xã hội có được ưu đãi thuế hay không?

   Theo hướng dẫn tại Công văn 46515/CT-TTHT năm 2018 thì:

   Đối với phần diện tích quỹ đất 20% của dự án là quỹ đất hỗ trợ cho chủ đầu tư theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, mục đích để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại không bán cho đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở nên Công ty không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN 10%.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn