Thứ tự phân chia tài sản khi doanh nghiệp phá sản

Ngày hỏi:20/12/2018

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Thứ tự phân chia tài sản khi doanh nghiệp phá sản được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại ĐIều 54 Luật Phá sản 2014 có quy định về thứ tự phân chia tài sản khi doanh nghiệp phá sản như sau:

   - Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

   + Chi phí phá sản;

   + Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

   + Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

   + Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

   - Nếu tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản như trên mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về:

   + Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên;

   + Chủ doanh nghiệp tư nhân;

   + Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

   + Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần;

   + Thành viên của Công ty hợp danh.

   - Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán các khoản đầu tiên nêu trên thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

   Trên đây là nội dung trả lời về thứ tự phân chia tài sản khi doanh nghiệp phá sản. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Phá sản 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn