Thủ tục đăng ký giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020

Ngày hỏi:09/11/2020

Mình cần hỏi thông tin về thủ tục đăng ký xin giảm 30% số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, do thuộc đối tượng được miễn giảm vì ảnh hưởng của Covid-19 nên doanh thu thấp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục đăng ký giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Nghị quyết 116/2020/QH14, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng thì được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp.

   Theo thông tin bạn cung cấp, doanh nghiệp của bạn đáp ứng điều kiện để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định trên.

   Thủ tục thực hiện việc giảm thuế được quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định 114/2020/NĐ-CP.

   Theo đó, khi làm thủ tục tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hàng qúy và kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tự xác định số thuế được giảm.

   Trường hợp doanh nghiệp dự kiến tổng doanh thu trong kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 không quá 200 tỷ đồng thì doanh nghiệp xác định tạm nộp hàng quý bằng 70% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của quý.

   Khi lập hồ sơ khai thuế, doanh nghiệp sẽ kê khai chi tiết số thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm trên các mẫu tờ khai ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung nếu có) và trên Phụ lục thuế thu nhập doanh nghiệp được giảm ban hành kèm theo Nghị định 114/2020/NĐ-CP.

   Như vậy, thực tế để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp không cần làm thêm thủ tục gì ngoài các thủ tục vẫn thực hiện định kỳ như kê khai, nộp tiền tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hằng năm. Chỉ có tại các thủ tục này, doanh nghiệp tự xác định thêm số thuế mình được giảm để kê khai chi tiết và giảm mức đóng.

   Doanh nghiệp bên bạn căn cứ thủ tục nêu trên để thực hiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn