Thủ tục đăng ký mở cửa hàng kinh doanh tại nơi không có hộ khẩu thường trú

Ngày hỏi:15/06/2017

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có vấn đề này cần anh/chị tư vấn như sau: Thủ tục đăng ký mở cửa hàng kinh doanh tại nơi không có hộ khẩu thường trú (hộ khẩu ở huyện này kinh doanh ở huyện khác) được quy định như thế nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật sớm phản hồi. Tôi chân thành cảm ơn anh/chị.

 Hiền Mai (mai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề này liên quan đến việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể nên trình tự, thủ tục được tiến hành như sau:

   - Địa điểm đăng ký: Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện

   - Về hồ sơ: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

   - Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

   a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

   b) Ngành, nghề kinh doanh;

   c) Số vốn kinh doanh;

   d) Số lao động;

   đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

   - Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

   - Theo Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP: Địa điểm kinh doanh của Hộ kinh doanh có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Nếu địa điểm kinh doanh là nơi thuê mướn thì trong hồ sơ bổ sung thêm hợp đồng thuê mướn địa điểm kinh doanh.

   - Lệ phí: 100.000 đồng/lần cấp

   Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

   b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

   c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

   Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký mở cửa hàng kinh doanh tại nơi không có hộ khẩu thường trú.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn