Thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

Ngày hỏi:21/09/2019

Qua tham khảo các loại hình công ty ở Việt Nam thì chúng tôi dự định thành lập công ty TNHH một thành viên. Nhờ NHPL hỗ trợ giùm các bước chuẩn bị hồ sơ tài liệu và nộp tại đâu cũng như thời hạn giải quyết để thành lập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • 1. Căn cứ pháp lý:

  - Luật doanh nghiệp 2014;

  - Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

  - Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT;

  - Thông tư 47/2019/TT-BTC.

  Theo quy định tại Điều 73 Luật doanh nghiệp 2014 thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

  Thủ tục đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên cũng như các loại hình doanh nghiệp khác được tiến hành theo quy định tại Điều 27, 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  2. Thành phần hồ sơ:

  - Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

  - Điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu hoặcĐiều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sỡ hữu;

  - Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực của chủ sở hữu công ty và của những người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức:

  + Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

  + Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

  + Đối với chủ sở hữu là tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác.

  - Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp công ty được thành lập bởi Nhà đầu tư nước ngoài hoặc Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

  - Các Văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện của chủ sở hữu công ty là tổ chức;

  - Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu, mà được tổ chức theo mô hình có Hội đồng thành viên; thì nộp thêm Danh sách người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức (mẫu Phụ lục I-10 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

  - Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

  3. Phương thức nộp: Nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

  4. Cơ quan giải quyết: Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

  5. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  6. Lệ phí:

  - 50.000 đồng nếu nộp hồ sơ trực tiếp.

  - Miễn phí nếu nộp hồ sơ qua mạng.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn