Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên được thực hiện ra sao?

Ngày hỏi:03/05/2018

Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Hằng, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Mình Hằng (minhhang*****@gmail.com)

    Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

    • Theo quy định tại Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2014 thì thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định cụ thể như sau:

      Công ty có thể giảm vốn điều lệ bằng các hình thức sau đây:

      - Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên;

      - Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy định tại Điều 52 của Luật Doanh nghiệp 2014;

      - Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 48 của Luật Doanh nghiệp 2014.

      Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

      - Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

      - Vốn điều lệ; số vốn dự định giảm;

      - Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn;

      - Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

      - Kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất.

      Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về việc giảm vốn điều lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

      Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Doanh nghiệp 2014.

      Trân trọng!


    Nguồn:

    THƯ KÝ LUẬT
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc
    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn