Thủ tục rút vốn, chia hàng, chia nợ trong công ty Cổ phần

Ngày hỏi:25/05/2015

Cháu chào các cô chú luật sư trong thư viện pháp luật! Cháu có 1 câu hỏi mong cô chú giải đáp giúp cháu ạ Công ty nơi cháu làm là công ty cổ phần, có 5 cổ đông. Giờ có 1 cổ đông muốn rút vốn, chia hàng, chia nợ không đầu tư nữa (cổ đông này ko có tên trong ĐKKD), cổ đông này không nhượng lại vốn cho ai, và công ty cũng không đứng ra mua lại số cổ phần của cổ đông đó. Như vậy vốn chủ sở hữu nội bộ của công ty sẽ giảm (không ảnh hưởng gì tới giấy ĐKKD). Mong cô chú luật sư giải đáp giúp cháu thủ tục xử lý như thế nào, và khi chia hàng chia nợ thì cần quan tâm đến những chỉ tiêu nào ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Chào ban!

   Như bạn đã nêu, do trong giấy ĐKKD không có tên cổ đông mà bạn nói đến. Bởi vậy, về mặt pháp lý, cá nhân đó không phải là cổ đông của công ty, không có quyền biểu quyết về các hoạt động của công ty. Dù thực tế cá nhân này có góp vốn và tài sản vào công ty nhưng đó là các khoản cho vay của cá nhân đó với công ty. Công ty chỉ cân thanh toán khoản nợ tương ứng với số vốn mà người đó đã góp vò công ty + Lãi suất là được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn