Thủ tục tạm ngưng hoạt động cho công ty

Ngày hỏi:26/11/2014

Công ty em xin tạm ngưng hoạt động, đã có giấy xác nhận tạm ngưng của Sở kế hoạch và đầu tư. Sau đó em nhờ người nộp thông báo lên cơ quan thuế thì người đó nới như sau: "bên thuế nói là đã có thông tư mới, nếu đã có giấy xác nhận của Sở KH & ĐT thì không cần nộp thông báo lên thuế nữa". Vậy luật sư cho em hỏi thông tin này có chính xác không? và thông tư mới này là thông tư nào? vì em sợ nếu không nộp lên thuế mai mốt sẽ bị phạt.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Trước đây Thông tư số 151/2014/TT-BTC quy định : "Người nộp thuế là doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi tạm ngừng kinh doanh và hoạt động kinh doanh trở lại phải thông báo bằng văn bản cho cả cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và cơ quan thuế quản lý trực tiếp."

   Tuy nhiên, hiện nay theo quy định tại công văn số 4716/TCT-CS ngày 24/10/2014, V/v giới thiệu nội dung mới của Thông tư số 151/2014/TT-BTC, của Bộ tài chính thì:

   Về việc quản lý thuế theo Thông tư 151/2014/TT-BTC được sửa đổi như sau:

   IV - Về quản lý thuế

   1. Về thông báo tạm ngừng kinh doanh

   Người nộp thuế chỉ phải thông báo với một cơ quan nhà nước (cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan thuế) tùy theo từng trường hợp, cụ thể:

   - Đối với người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký theo quy định.

   Trong trường hợp này, tại thông tư cũng quy định cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế có trách nhiệm phối hợp, trao đổi thông tin do người nộp thuế đã thông báo.

   - Đối với người nộp thuế thuộc đối tượng đăng ký cấp mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì trước khi tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải có thông báo bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 15 (mười lăm) ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn