Thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp?

Ngày hỏi:27/11/2015
Trụ sở công ty tội tại Hà Nội. Hiện nay, công ty tôi muốn thành lập chi nhánh tại Hải Dương. Đề nghị Luật sư tư vấn, công ty tôi có thể mở chi nhánh tại Hải Dương được không và cần làm những thủ tục gì? (Trần Thị Nụ – Hải Phòng)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để anh tham khảo, như sau:

   Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:
   “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp” (khoản 1 Điều 45)

   “Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp
   1. Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.
   2. Trường hợp lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:
   a) Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
   b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện ...
   5. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi…” (Điều 46)

   Như vậy, theo quy định của pháp luật, công ty chị có quyền lập chi nhánh ở trong nước và ngoài nước theo khoản 1 Điều 46 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Bên cạnh đó, để mở chi nhánh công ty chị cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định tại khoản 2 Điều 46 của luật này.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thành lập chi nhánh
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn