Thủ tục thay đổi cổ đông và tỷ lệ vốn góp

Ngày hỏi:05/01/2011
Xin chào các luật sư! Công ty em là công ty cổ phần mới thành lập từ cuối năm 2009. Hiện nay chủ tịch hội đồng quản trị của công ty muốn rút vốn khỏi công ty và chuyển nhượng 5% vốn góp cho một thành viên không phải cổ đông sáng lập (đã được 2 thành viên còn lại đồng ý). Khi đó thành viên mới là cổ đông sáng lập phải không ạ? Nếu thế thì cổ đông mới này chỉ có 5% vốn góp có hợp pháp không ạ? Thủ tục để thay đổi cổ đông mới là như thế nào ạ? Vì đây là chủ tịch hội đồng quản trị nên bên em sẽ phải có thêm phần thay đổi chủ tịch hội đồng quản trị.   Nếu thế thì cần thêm thủ tục nào nữa ạ?
  • Chào bạn!
   Xin trả lời bạn như sau:
   Trường hợp các cổ đông sáng lập muốn chuyển nhượng cổ phần cho người khác (không phải là cổ đông sáng lập) thì phải được sự đồng ý của Hội đồng quản trị.
   Nếu công ty bạn chỉ có 3 cổ đông, mà 2 cổ đông còn lại đã đồng ý việc chuyển nhượng thì sau khi chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng đương nhiên là cổ đông sáng lập.
   Việc cổ đông đó sở hữu 5% là hoàn toàn hợp pháp, sau khi chuyển nhượng, Công ty bạn phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (thay đổi cổ đông sáng lập do chuyển nhượng cổ phần).

   Việc thay đổi Chủ tịch HĐQT có 2 trường hợp:
   - Nếu Công ty bạn đăng ký Người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch HĐQT thì phải làm thủ tục thay đổi Người đại diện theo Pháp luật
   - Nếu Công ty bạn đăng ký Người đại diện theo pháp luật là Giám đốc thì chỉ cần họp bầu lại Chủ tịch HĐQT thôi.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn