Thương binh thành lập doanh nghiệp, có được miễn thuế?

Ngày hỏi:11/01/2016
Bác tôi là một thương binh, nay thành lập doanh nghiệp. Công ty có sử dụng những người khuyết tật (có cả thương binh và bệnh binh) để tạo việc làm cho họ. Đề nghị luật sư tư vấn, công ty của bác tôi có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không? (Thái Hà - Bình Phước)

  Nội dung này được Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Trước hết, Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật có liên quan để anh (chị) tham khảo, như sau:

   Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung năm 2013 (Luật thuế TNDN) quy định về thu nhập được miễn thuế: “Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp có từ 30% số lao động bình quân trong năm trở lên là người khuyết tật, người sau cai nghiện, người nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và có số lao động bình quân trong năm từ hai mươi người trở lên, không bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản” (khoản 4 Điều 4).

   Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18.6.2014 của Bộ Tài Chính quy định đối với doanh nghiệp tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế TNDN để được miễn thuế cần đáp ứng đủ các điều kiện sau: “Đối với doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật (bao gồm cả thương binh, bệnh binh) phải có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về số lao động là người khuyết tật”(điểm a khoản 4 Điều 8).

   Như vậy, nếu công ty có từ 30% số lao động bình quân trong năm trở lên là người khuyết tật và có xác nhận của cơ quan y tế và có số lao động bình quân trong năm từ 20 người trở lên, đồng thời công ty không hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản, thì sẽ được miễn thuế TNDN.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn