Tiền thưởng cho nhân viên có được tính vào chi phí được trừ?

Ngày hỏi:11/01/2019

Xin cho hỏi: Nếu công ty có quyết định chi thưởng 50 triệu cho cả phòng kinh doanh khoảng 10 người mà không ghi cụ thể mỗi nhân viên bao nhiêu, thì có được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Mong sớm nhận được phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm b Khoản 2.6 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

   Các Khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

   Như vậy, các khoản tiền thưởng cho người lao động sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN nếu những khoản đó được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức hưởng tại một trong các văn bản sau của doanh nghiệp:

   - Hợp đồng lao động;

   - Thoả ước lao động tập thể;

   - Quy chế tài chính doanh nghiệp;

   - Quy chế thưởng doanh nghiệp.

   Vì vậy, công ty có quyết định chi thưởng 50 triệu cho cả phòng kinh doanh khoảng 10 người thì nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn