Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày hỏi:10/07/2017

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định theo tiêu chí nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thanh Hằng hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi hiện đang là chủ một doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Tôi có nghe về việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định theo tiêu chí nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy định tại Điều 4 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 có hiệu lực ngày 01/01/2018, theo đó: 

  1. Doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa, có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và đáp ứng một trong hai tiêu chí sau đây:

  a) Tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng;

  b) Tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng.

  2. Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa được xác định theo lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

  Như vậy theo quy định trên đây chúng tôi sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp.

  - Doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.  

  - Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đáp ứng một trong hai tiêu chí. Thứ nhất có số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 200 người và tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng. Thứ hai có số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội không quá 200 người và tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng. 

  - Doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định theo lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn. 

  Chào thân ái và chúc sức khỏe! 


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn