Tiêu chuẩn và điều kiện đối với Kiểm soát viên công ty nhà nước được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:17/05/2018

Tiêu chuẩn và điều kiện đối với Kiểm soát viên công ty nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Phong, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, tiêu chuẩn và điều kiện đối với Kiểm soát viên công ty nhà nước được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 103 Luật Doanh nghiệp 2014 thì tiêu chuẩn và điều kiện đối với Kiểm soát viên công ty nhà nước được quy định cụ thể như sau:

   1. Được đào tạo một trong các chuyên ngành về tài chính, kế toán, kiểm toán, luật, quản trị kinh doanh và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc; Trưởng Ban kiểm soát phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán, luật, quản trị kinh doanh được đào tạo.

   2. Không phải là người lao động của công ty.

   3. Không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của đối tượng sau đây:

   a) Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu của công ty;

   b) Thành viên Hội đồng thành viên của công ty;

   c) Phó Giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của công ty;

   d) Kiểm soát viên khác của công ty.

   4. Không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác.

   5. Không được đồng thời là Kiểm soát viên, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp nhà nước.

   6. Các tiêu chuẩn và điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chuẩn và điều kiện đối với Kiểm soát viên công ty nhà nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Doanh nghiệp 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn