Tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Ngày hỏi:31/07/2019

Tôi đang là chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì công ty tôi có thể đứng ra thành lập một doanh nghiệp tư nhân không? Nhờ quý vị tư vấn hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Khoản 1 Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

   - Mặt khác doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, từ quy định này có thể hiểu rằng doanh nghiệp tư nhân không được sở hữu vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

   => Như vậy, theo quy định thì chỉ cá nhân mới được thành lập doanh nghiệp tư nhân. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được được xem là một tổ chức nên không được thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mặt khác công ty TNHH 1 thành viên cũng không được thành lập DNTN do vi phạm về chế độ trách nhiệm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn