Tòa có quyền buộc một bên chuyển nhượng phần vốn góp của mình lại bên kia khi ly hôn?

Ngày hỏi:28/03/2019

Từ vụ ly hôn của ông Vũ và bà Thảo thì cơ cở pháp lý nào để Tòa buộc bà Thảo chuyển nhượng phần vốn góp của mình lại cho ông Vũ?

Rất mong các anh chị luật sư giải đáp giúp em.

Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tòa có quyền buộc một bên chuyển nhượng phần vốn góp của mình lại bên kia khi ly hôn?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2, 3 Điều 59 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

   a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

   3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

   Khoản 18 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

   Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

   Như vậy, việc chuyển nhượng cổ phần sẽ do pháp luật doanh nghiệp điều chỉnh, theo đó trong công ty cổ phần, người quản lý công ty bao gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

   Ở đây, trong một vụ án ly hôn thì Tòa án chỉ giải quyết phân chia tài sản, con cái. Cổ phần là tài sản nên có thể được chia, tuy nhiên Tòa không thể buộc một bên chuyển giao quyền quản lý công ty hay chuyển nhượng phần vốn góp của mình lại cho bên kia khi ly hôn, đây là vấn đề liên quan đến quản trị nội bộ công ty, sẽ được giải quyết bằng một bản án về kinh doanh, thương mại khác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn