Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp được quy định như thế nào trước ngày 01/7/2006?

Ngày hỏi:23/07/2018

Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp được quy định như thế nào trước ngày 01/7/2006? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Đông Triều. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến Luật doanh nghiệp qua các thời kỳ và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước ngày 01/7/2006, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp được quy định ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trước ngày 01/07/2006 được quy định tại Điều 115 Luật Doanh nghiệp 1999 với nội dung như sau:

   - Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

   - Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực được phân công phụ trách.

   Chính phủ quy định việc phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

   - Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm:

   + Thực hiện quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp trong phạm vi địa phương theo quy định của pháp luật;

   + Tổ chức đăng ký kinh doanh; thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp trong phạm vi địa phương;

   + Hướng dẫn và chỉ đạo Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong việc phối hợp thực hiện quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

   - Cơ quan đăng ký kinh doanh do Chính phủ quy định.

   Trên đây là nội dung trả lời về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật doanh nghiệp 1999.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn