Trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính

Ngày hỏi:30/08/2017

Trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Quốc Thịnh. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến thành lập và hoạt động của các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Trong quá trình tìm hiểu, tôi có một thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp cho tôi. Cho tôi hỏi, các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính trong quá trình hoạt động có trách nhiệm như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Quốc Thịnh (thinh*****@gmail.com)

    Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

    • Trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính
      (ảnh minh họa)
    • Trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính được quy định tại Điều 7 Nghị định 98/2014/NĐ-CP về việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Cụ thể là:

      Tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính có trách nhiệm:

      1. Hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện các thủ tục thành lập khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và Điều lệ của tổ chức đó.

      2. Kiểm tra, đôn đốc việc thành lập tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp để đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần doanh nghiệp phát triển bền vững.

      Căn cứ quy định trên đây thì các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp chưa thành lập các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện các thủ tục thành lập khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và Điều lệ của các tổ chức chính trị - xã hội ; kiểm tra, đôn đốc việc thành lập các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp để đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần doanh nghiệp phát triển bền vững.

      Trên đây là nội dung tư vấn về trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội cấp trên nơi doanh nghiệp doanh nghiệp đóng trụ sở chính. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2014/NĐ-CP.

      Trân trọng!


    Nguồn:

    THƯ KÝ LUẬT
    Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
    Ý kiến bạn đọc

    Có thể bạn quan tâm:    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn