Trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc được giới hạn như thế nào?

Ngày hỏi:11/12/2017

Giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phạm Tiến Cường, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ Lo-gi-stíc. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Phạm Tiến Cường (phamcuong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc được giới hạn như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 140/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về điều kiện kinh doanh dịch vụ Lo-gi-stíc và giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ Lo-gi-stíc thì giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc được quy định cụ thể như sau:

   - Giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc liên quan đến vận tải thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan về giới hạn trách nhiệm trong lĩnh vực vận tải.

   - Giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc không thuộc phạm vi khoản 1 Điều 8 Nghị định 140/2007/NĐ-CP do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện như sau:

   + Trường hợp khách hàng không có thông báo trước về giá trị của hàng hóa thì giới hạn trách nhiệm tối đa là 500 triệu đồng đối với mỗi yêu cầu bồi thường;

   + Trường hợp khách hàng đã thông báo trước về giá trị của hàng hóa và được thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc xác nhận thì giới hạn trách nhiệm là toàn bộ giá trị của hàng hóa đó.

   - Giới hạn trách nhiệm đối với trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc tổ chức thực hiện nhiều công đoạn có quy định giới hạn trách nhiệm khác nhau là giới hạn trách nhiệm của công đoạn có giới hạn trách nhiệm cao nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn về giới hạn trách nhiệm của thương nhân kinh doanh dịch vụ lô-gi-stíc. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 140/2007/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn