Trách nhiệm của Tổng Giám đốc về tài chính của Công ty CP

Ngày hỏi:22/01/2015

Tôi đang chuẩn bị thành lập công ty cổ phần trong đó tôi sẽ được giao trọng trách là Tổng Giám đốc, trong khi tôi không phải là người góp vốn. Luật sư vui lòng cho hỏi, nếu công ty kinh doanh thua lỗ (trên cơ sở hoạt động kinh doanh đúng luật, và không tư lợi riêng cho bản thân gây ảnh hưởng đến quyền lợi và hoạt động chung của công ty) thì về phương diện pháp luật, tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Hay chỉ là trách nhiệm dựa trên cam kết của tôi với người góp vốn? Xin hỏi thêm 1 nội dung nữa: Trong các lĩnh vực kinh doanh và tôi định sẽ làm, đó là môi giới hưởng hoa hồng (danh nghĩa công ty. VD việc gì công ty không trực tiếp làm mà giới thiệu sang một công ty khác có chuyên môn trong lĩnh vực đó thực hiện) hoặc đầu tư tài chính cho một dự án nào đó mà công ty được hưởng lợi dựa trên hợp đồng giữa 2 bên. Vậy 2 loại hình thu lợi trên có phải đăng ký kinh doanh hay không? Chọn mục nào, mã số nào trong danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Đối với câu hỏi thứ nhất vì bạn là Tổng giám đốc đi thuê nên bạn sẽ chịu trách nhiệm bằng chính hợp đồng, các văn bản nội bộ của công ty như ĐIều lệ, quy chế, nhiệm vụ, quyền hạn của tổng giám đốc. Trách nhiệm về công việc có thể có những loại trách nhiệm sau:

   - Trách nhiệm về hình sự nếu cá nhân đó vi phạm hình sự;

   - Trách nhiệm về hành chính nếu vi phạm hành chính

   - Trách nhiệm kinh tế đối với đối tác và đối với chính công ty đã thuê mình

   Phụ thuộc vào hành vi, công việc cụ thể mới có thê xác định được

   Đối với câu hỏi thứ hai thì bạn cứ căn cứ vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xem doanh nghiệp mình được kinh doanh cái gì thì bạn kinh doanh cái đó, nếu không thì coi là kinh doanh trái phép.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn