Tranh chấp trong hùn vốn kinh doanh

Ngày hỏi:20/10/2014

Đầu năm 2014, tôi có hùn vốn với bà A để mở cửa hàng mua bán mỹ nghệ (mỗi bên hùn vốn 20 triệu đồng, riêng hợp đồng thuê cửa hàng bà A đứng tên). Qua 8 tháng kinh doanh,do mâu thuẫn trong việc bán mua và nhiều mâu thuẫn khác. (Có khả năng do bán được, bà A gây khó dễ để tôi không làm chung, để bà bán 1 mình). Tôi đặt vấn đề yêu cầu không làm chung nữa và đề nghị nếu ai muốn làm thì trả người kia 40 triệu rồi làm. bà A không chịu, kiên quyết đòi được làm và đồng ý trả cho tôi 30 triệu (hẹn sau 3 tháng sẽ trả) để lấy cửa hàng làm. Tôi cũng đồng ý. Xin hỏi luật sư: 1. Do việc hùn vốn chỉ bằng miệng, không bằng văn bản. Nếu sau 3 tháng bà ta không có tiền trả, tôi có quyền yêu cầu trả tiền cho bà để lấy cửa hàng lại kinh doanh không? Việc khởi kiện thủ tục thế nào? 2. Do bà A đứng tên hợp đồng thuê cửa hàng, vậy việc khiếu kiện đòi cửa hàng để kinh doanh sẽ thực hiện như thế nào? Khả năng bà A không đồng ý thì trong quá trình tranh chấp không cho cửa hàng hoạt động có đúng không?

  • Vụ việc của bạn là quan hệ dân sự, nếu có tranh chấp được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu bạn góp vốn kinh doanh và thành lập pháp nhân, có tên trong đăng ký kinh doanh hoặc sổ cổ đông, sổ thành viên thì mới giải quyết theo luật doanh nghiệp.

   Nếu hai bên không thống nhất được với nhau thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Bạn phải gửi kèm theo đơn khởi kiện là chứng cứ chứng minh có việc góp vốn đó và những vi phạm của bên kia...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn