Trình tự, thủ tục mở văn phòng đại diện của công ty xuất khẩu lao động

Ngày hỏi:16/06/2017

Chào Quý Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nhã Uyên, sống tại Đồng Tháp. Anh/chị trong Ban biên tập vui lòng cho tôi hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc cho một công ty chuyên về lĩnh vực xuất khẩu lao động. Công ty tôi đang có ý định mở văn phòng đại diện tư vấn xuất khẩu lao động thì thủ tục như thế nào và phải báo cáo hoặc gửi hồ sơ đến những cơ quan nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn anh/chị rất nhiều.

Nhã Uyên (uyennn***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự, thủ tục mở văn phòng đại diện của công ty xuất khẩu lao động
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp doanh nghiệp muốn thành lập văn phòng đại diện thì doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện.

   Hồ sơ đăng ký thành lập văn phòng đại diện được quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

   Trường hợp lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Bao gồm:

   - Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

   - Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

   Những quy định về việc đăng ký thành lập văn phòng đại diện được quy định tại Điều 46 Luật doanh nghiệp 2014.

   - Việc đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện được hướng dẫn bởi Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Trong đó, hồ sơ đăng ký hoạt động bao gồm những giấy tờ, tài liệu được quy định tại Khoản 1 Điều này:

   Khi đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Nội dung Thông báo gồm:

   a) Mã số doanh nghiệp;

   b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

   c) Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập;

   d) Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện;

   đ) Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

   e) Thông tin đăng ký thuế;

   g) Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

   h) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

   Kèm theo thông báo quy định tại khoản này, phải có

   - Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

   - Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;

   - Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự, thủ tục mở văn phòng đại diện của doanh nghiệp về xuất khẩu lao động. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn