Trường hợp nào chuyển nhượng cổ phần không cần thông báo?

Ngày hỏi:10/01/2019

Nhờ giúp em trường hợp này. Em nghe nói có văn bản mới có hiệu lực hồi tháng 10/2018 quy định: Nếu doanh nghiệp có vốn nước ngoài chuyển nhượng cổ phần cho người Việt Nam sẽ không phải thông báo lên sở KHĐT, nếu có chuyển nhượng cho cổ đông nước ngoài khác thì mới cần thông báo lên sở KHĐT. Hiểu như vậy đúng không ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 51, Điều 52 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì trường hợp công ty cổ phần có thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập, thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.

   Khoản 16 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP (sửa đổi Điều 51 Nghị định 78/2015/NĐ-CP) quy định:

   Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp. Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 112 Luật doanh nghiệp và bị xóa tên khỏi Danh sách cổ đông sáng lập của công ty.

   Theo quy định mới này, trừ hai trường hợp là cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì các trường hợp khác làm thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông sáng lập sẽ không được phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận.

   Từ quy định trên có thể thấy, việc chuyển nhương cổ phần của cổ đông sáng lập sẽ không cần thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Còn đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài vẫn thông báo bình thường theo Điều 52 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn