Từ chối hoặc thay đổi Thẩm phán trong quá trình giải quyết phá sản

Ngày hỏi:15/11/2016

Từ chối hoặc thay đổi Thẩm phán trong quá trình giải quyết phá sản được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Trần Thanh Mai (quê ở Nghệ An). Vừa qua, em có tìm hiểu tài liệu về việc giải quyết phá sản của Toà án. Em rất thắc mắc việc từ chối hoặc thay đổi Thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ việc ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc từ chối hoặc thay đổi Thẩm phán trong quá trình giải quyết phá sản đã được quy định cụ thể tại Điều 10 Luật Phá sản 2014.

  Theo đó, việc từ chối hoặc thay đổi Thẩm phán trong quá trình giải quyết phá sản được quy định như sau:

  1. Thẩm phán phải từ chối tham gia giải quyết phá sản hoặc bị thay đổi trong những trường hợp sau:

  a) Đồng thời là người tham gia thủ tục phá sản; người đại diện, người thân thích của người tham gia thủ tục phá sản trong vụ việc phá sản đó;

  b) Đã tham gia với tư cách Kiểm sát viên, Quản tài viên, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia thủ tục phá sản, người giám định, thẩm định giá, định giá, người phiên dịch trong vụ việc phá sản đó;

  c) Cùng trong một Tổ Thẩm phán giải quyết phá sản đó và là người thân thích với nhau;

  d) Đã tham gia ra quyết định tuyên bố phá sản đối với vụ việc phá sản đó;

  đ) Có căn cứ rõ ràng cho rằng Thẩm phán có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

  2. Việc thay đổi Thẩm phán do Chánh án Tòa án nhân dân quyết định. Trường hợp Thẩm phán phụ trách việc phá sản là Chánh án thì việc thay đổi Thẩm phán do Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp quyết định. Quyết định thay đổi Thẩm phán của Chánh án là quyết định cuối cùng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc từ chối hoặc thay đổi Thẩm phán trong quá trình giải quyết phá sản. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phá sản 2014.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn