Tự sản xuất khăn lạnh có phải đăng ký kinh doanh không?

Ngày hỏi:27/07/2019

Chào các vị luật sư. Đặng Hữu Trang. Hiện nay, tôi đang sinh sống tại Ninh Thuận. Gia đình tôi có 4 người, gồm vợ và hai con. Gia đình tôi cùng với 3 đứa cháu nữa có mua một số máy mọc hạng nhẹ về làm khăn ướt lạnh để cung cấp cho các quán nhậu ở xung quanh chỗ ở. Tuần trước, bất ngờ Công an vào nhà yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy phép hộ kinh doanh nhưng không có và bị lập biên bản xử phạt một khoản tiền. Cho hỏi luật sư, kiểu kinh doanh nhỏ lẻ như gia đình chúng tôi có phải đăng kí hộ kinh doanh hay không? Nếu phải thì thủ tục đăng kí là như thế nào? Tôi cám ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 66 Nghị Định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí kinh doanh có quy định về hộ kinh doanh cụ thể như sau:

   - Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng kýkinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

   - Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

   - Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật trường hợp của gia đình bạn thì phải đăng kí hộ kinh doanh.

   Về thủ tục đăng kí hộ kinh doanh được quy định tại Khoản 1 Điều 71 Nghị định 78/2015 về đăng kí kinh doanh:

   Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

   - Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

   - Ngành, nghề kinh doanh;

   - Số vốn kinh doanh;

   - Số lao động;

   - Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

   Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn