Tư vấn đặt tên cho chi nhánh doanh nghiệp

Ngày hỏi:15/02/2019

Tôi dự định đặt tên chi nhánh nhưng băn khoăn hai trường hợp: “Chi nhánh Thành phố Hồ chí Minh – Công ty X” hay “Công ty X – Chi nhánh Thành phố Hồ chí Minh”? Xin cho hỏi tên chi nhánh dự kiến đặt như trên có phù hợp hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 20 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp.

   2. Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt

   3. Phần tên riêng trong tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

   4. Đối với những doanh nghiệp nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên doanh nghiệp nhà nước trước khi tổ chức lại.

   Theo Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2014 thì việc đặt tên chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh được thực hiện như sau:

   1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

   2. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

   3. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.

   Như vậy, theo quy định trên thì chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”. Việc bạn đặt tên chi nhánh là “Chi nhánh Thành phố Hồ chí Minh – Công ty X” hay “Công ty X – Chi nhánh Thành phố Hồ chí Minh” đều không vi phạm quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chi nhánh công ty
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn