Ứng tiền công ty cho mục đích cá nhân

Ngày hỏi:19/05/2015

Tôi hiện là nhân viên phòng Tổ chức hành chánh. thời gian qua tôi có ứng tiền của trường qua sổ cá nhân của thủ quỷ cho Thầy Hiệu trưởng với nhiều đợt đến nay số tiền khoản 100 triệu đồng, và trường bị thanh tra và phát hiện là ứng tiền cho mục đích của cá nhân, sau khi có kết luận thanh tra thầy hiệu trưởng đã đưa tôi trả lại số tiền đã ứng từ sổ tay của thủ quỷ. Như vậy tôi bị phạm tội gì? Hình thức sử phạt hay kỷ luật như thế nào? Tôi có bị trách nhiệm hình sự không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • ​Trường hợp của bạn và hiệu trường thì trách nhiệm kỷ luật sẽ có, còn trách nhiệm hình sự thì tùy theo quan điểm có muốn truy cứu của trường và cơ quan điều tra hay không. Hành vi đã nói đã thỏa mãn cấu thành tội tham ô tài sản Điều 278 BLHS, bạn tham gia với vai trò đồng phạm, khung hình phạt từ bảy năm đến mười lăm năm tù, ngoài ra còn có hình phạt bổ sung ở khoản 5.

   Bạn tham khảo khoản 2 Điều 278 BLHS:

   “Điều 278. Tội tham ô tài sản

   1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

   b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

   c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

   c) Phạm tội nhiều lần;

   d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

   5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn