Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có phải công chứng, chứng thực?

Ngày hỏi:06/12/2019

Theo tôi được biết thì thông thường các văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực thì quan hệ ủy quyền mới có hiệu lực. Vậy, trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho người lao động thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như tăng vốn điều lệ thì văn bản ủy quyền này có phải công chứng, chứng thực không ạ? Mong giải đáp hộ tôi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 11 Nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP:

   Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèm theo:

   1. Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

   2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực”.

   Thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cũng là thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục này không buộc phải công chứng, chứng thực.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn