Vấn đề giảm vốn công ty cổ phần

Ngày hỏi:23/06/2014

Em chào các anh chị! E nhờ các anh, chị giải đáp một số câu hỏi của e như sau: Công ty e là Công ty cổ phần, đơn vị thành viên của công ty xây dựng Dầu khí Nghệ An. Công ty e thành lập ngày 26/5/2011, tính đến thời điểm hiện tại là hoạt động được 3 năm. Vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Do tình hình sản xuất kinh doanh không hiệu quả. Bây giờ công ty em muốn giảm vốn điều lệ thì có được không ạ? Và giảm vốn điều lệ xuống thì người đại diện phần vốn có thay đổi không ạ? Sau ba năm hoạt động thì công ty em có được độc lập hoạt động hay không? Có những quy định cụ thể nào đối với công ty cổ phần đã hoạt động được ba năm trở lên không ạ?  Xin anh chị giải đáp thắc mắc giúp e với ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • 1. Vấn đề giảm vốn công ty cổ phần:

   Pháp luật hiện hành quy định, trong 03 năm đầu kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, nếu công ty cổ phần không phát hành hết cổ phần đăng ký chào bán thì công ty phải đăng ký điều chỉnh giảm số vốn được quyền phát hành ngang bằng với số cổ phần đã phát hành.

   Ngoài trường hợp nói trên ra, hiện pháp luật không quy định cụ thể hướng dẫn việc giảm vốn điều lệ với công ty cổ phần đã góp đủ vốn (chào bán hết cổ phần công ty đăng ký phát hành) và có thời gian hoạt động trên 03 năm nên các Sở Kế hoạch và Đầu tư thường từ chối hồ sơ với lý do chưa có hướng dẫn cụ thể.

   Giả thiết, nếu việc giảm vốn điều lệ trong công ty cổ phần diễn ra sẽ không đương nhiên làm thay đổi người đại diện quản lý phần vốn góp trừ khi chủ sở hữu có chỉ định.

   2. Phạm vi hoạt động của công ty cổ phần:

   Về nguyên tắc, công ty cổ phần là một pháp nhân, có tư cách chủ thể độc lập trong các giao dịch, mối quan hệ độc lập hay phụ thuộc của công ty với công ty mẹ sẽ được xem xét trên cơ sở quy chế quản lý vốn của công ty mẹ và những chính sách quản lý mà công ty mẹ đưa ra cho công ty thành viên, bạn có thể tham khảo các văn bản này để xem xét.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn