Về vấn đề kinh doanh của công ty

Ngày hỏi:10/04/2013

Chào anh/chị Xin cho tôi được hỏi anh, chị luật sư tư vấn giúp Năm 2010 tôi và bạn tôi có cùng tham gia cổ phần với một người thành lập 1 công ty kinh doanh về bất động sản và người đứng đầu công ty và chiu trách nhiệm trước pháp luật không phải tôi và bạn tôi. Trong quá trình làm việc công ty có hợp tác đầu tư một dự án bất động sản và từ đó công ty đứng ra huy động hợp tác với các cá nhân ở ngoài. Trong quá trình chờ đợi dự án hình thành thì người đứng đầu công ty đã rút toàn bộ vốn góp ban đầu vào dự án mà không hoàn trả lại các khách hàng đã hợp tác cùng tiền huy động (bao gồm tôi). Tôi và bạn tôi hoàn toàn không liên quan đến việc làm trên và không có một biên bản họp nào về việc hợp tác chung của tôi và bạn tôi với người đứng đâu công ty. Đến đầu năm 2013 thì có đơn kiện công ty ra công an. Quý anh/chị luật sư cho tôi hỏi Trường hơp của tôi: Tôi không đứng ra môi giới hay giới thiệu dự án trên với bất kỳ một ai để được tiền hoa hồng hay chênh lệch và tôi với danh nghĩa cá nhân đứng ra hợp tác vơi công ty để đươc mua đất và hiện giờ vẫn chưa lấy lại được tiền.  Trường hợp của bạn tôi: Giới thiệu dự án với một số người và được hưởng một khoản tiền từ việc đó Tôi xin hỏi Quý anh/chi cho tôi biết trường hợp của tôi và bạn tôi liên quan thế nào đến pháp luật? Một thông tin nữa là tôi và bạn tôi đã chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần công ty  cho người đứng đầu cty vào thời điểm mà việc huy động với khách hàng đã hoàn tất vào tháng 7 năm 2011. Xín anh/chi tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn./.

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Sự việc này có dấu hiệu tội phạm hình sự. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là những cổ đông góp vốn, không tham gia vào bất cứ hoạt động huy động vốn trước ngày chuyển nhượng cổ phần cũng như không có văn bản nào thể hiện quan điểm đồng ý về chủ trương huy động vốn và không ký bất kỳ văn bản nào khác có liên quan đến việc này thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với bạn của bạn thì có thể có liên quan, có thể được xác định là đồng phạm nếu vụ án được khởi tố.

   Đối với trách nhiệm dân sự, trong một chừng mực nào đó, có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 7/2011 nếu có những sự kiện pháp lý và hậu quả pháp lý phát sinh trong khoảng thời gian này.

   Bạn lưu ý, hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần cần được hiểu rằng, sự kiện pháp lý này phải được Sở KHĐT xác nhận và ghi nhận trên giấy CNĐKDN.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn