Về việc trả lương khi doanh nghiệp không bố trí được việc làm

Ngày hỏi:20/12/2014

Em làm việc cho một công ty Đài loan từ 10/2011 đến nay (đã hơn 3 năm), nay công ty không bố trí được việc làm nên cho nghỉ ở nhà. Nay công ty đang ép nghỉ việc nên em cần tư vấn gấp: 1. Lương cơ bản theo hợp đồng của em là 5.900.000 đồng. Trong thời gian nghỉ chờ việc công ty chỉ trả lương bằng lương cơ bản vùng (hình như hiện nay là 1.750.000 đồng), như vậy đúng hay không? 2. Trong thời gian chờ việc như vậy em có được đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) bình thường không và mức đóng là bao nhiêu? 3. Hiện công ty đang ép nhân viên tự viết đơn nghỉ việc. Em có nên viết không? Nếu không viết đơn nghỉ thì chế độ đền bù của công ty khi chấm dứt hợp đồng với em thế nào? 4. Công ty ép nhân viên nghỉ việc (bằng các hình thức dọa nếu không sẽ không được nhận lương, không được nhận bảo hiểm,...) thì em phải làm gì? Em đang bị thúc ép nên đang cần gấp Luật sư tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ!

  • Điều 98 Bộ luật lao động quy định về lương ngừng việc như sau:

   Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

   2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

   3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Về mức lương tối thiểu vùng thì bạn tham khảo nghị định 103/2014/NĐ-CP nhé. Nếu bạn tự viết đơn xin nghỉ việc thì công ty sẽ cho bạn nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân, lúc đó bạn ko thể khiếu nại hay kiện tụng công ty được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn