Việc khởi kiện người quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:03/05/2018

Việc khởi kiện người quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phát Đạt, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc khởi kiện người quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Phát Đạt (phatdat*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc khởi kiện người quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 72 Luật Doanh nghiệp 2014 thì việc khởi kiện người quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên được quy định cụ thể như sau:

   1. Thành viên công ty tự mình, hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và cán bộ quản lý khác vi phạm nghĩa vụ của người quản lý trong các trường hợp sau đây:

   a) Vi phạm quy định tại Điều 71 của Luật này;

   b) Không thực hiện đúng và đầy đủ hoặc thực hiện trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty về các quyền và nghĩa vụ được giao; không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời nghị quyết của Hội đồng thành viên;

   c) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

   2. Trình tự, thủ tục khởi kiện thực hiện tương ứng theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

   3. Chi phí khởi kiện trong trường hợp thành viên khởi kiện nhân danh công ty được tính vào chi phí của công ty, trừ trường hợp thành viên khởi kiện bị bác yêu cầu khởi kiện.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc khởi kiện người quản lý công ty TNHH hai thành viên trở lên. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Doanh nghiệp 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn