Việc lập báo cáo tài chính của đơn vị kế toán được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Việc lập báo cáo tài chính của đơn vị kế toán được thực hiện như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc lập báo cáo tài chính của đơn vị kế toán được thực hiện như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Việc lập báo cáo tài chính của đơn vị kế toán được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật Kế toán 2015 với nội dung như sau:

   + Đơn vị kế toán phải lập báo cáo tài chính vào cuối kỳ kế toán năm; trường hợp pháp luật có quy định lập báo cáo tài chính theo kỳ kế toán khác thì đơn vị kế toán phải lập theo kỳ kế toán đó;

   + Việc lập báo cáo tài chính phải căn cứ vào số liệu sau khi khóa sổ kế toán. Đơn vị kế toán cấp trên phải lập báo cáo tài chính tổng hợp hoặc báo cáo tài chính hợp nhất dựa trên báo cáo tài chính của các đơn vị kế toán trong cùng đơn vị kế toán cấp trên;

   + Báo cáo tài chính phải được lập đúng nội dung, phương pháp và trình bày nhất quán giữa các kỳ kế toán; trường hợp báo cáo tài chính trình bày khác nhau giữa các kỳ kế toán thì phải thuyết minh rõ lý do;

   + Báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Người ký báo cáo tài chính phải chịu trách nhiệm về nội dung của báo cáo.

   Các đơn vị kế toán cũng được quy định tại Luật này bao gồm:

   + Cơ quan có nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước các cấp.

   + Cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước.

   + Tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước.

   + Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

   + Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc lập báo cáo tài chính của đơn vị kế toán.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn