Việc xuất hóa đơn của khách sạn chưa đăng ký dịch vụ kinh doanh lưu trú được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:20/06/2017

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, cho tôi hỏi một vấn đề sau: Tôi đi công tác, có ở một số khách sạn. Tuy nhiên, các khách sạn này không có đăng ký dịch vụ lưu trú. Vậy cho tôi hỏi việc lập hóa đơn như vậy có hợp lý không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn.

Quỳnh Nhi (nhi***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC (sửa đổi Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC) hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp thì: Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

   b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

   c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

   Theo như bạn nói "khách sạn" bạn ở không đăng kí kinh doanh dịch vụ lưu trú có nghĩa là việc kinh doanh này không tuân thủ quy định pháp luật, vì kinh doanh nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Luật đầu tư 2014, phải tuân thủ quy định về điều kiện an ninh trật tự, hay nói rõ hơn "khách sạn" đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh dịch vụ lưu trú. Vì vậy hóa đơn xuất cho hoạt động kinh doanh dịch vụ này không phải là hóa đơn hợp lý. Bạn nên liên hệ kỹ lại với "khách sạn" nơi bạn đến ở để tìm hiểu rõ hơn thông tin nơi đó đã đăng ký dịch vụ lưu trú hay chưa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xuất hóa đơn của khách sạn chưa đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Thông tư 96/2015/TT-BTC.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn