Vốn điều lệ 1 tỷ có được ký hợp đồng 5 tỷ không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Công ty tôi đang có vốn điều lệ là 01 tỷ. Hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị ký hợp đồng có giá trị 05 tỷ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Vốn điều lệ 1 tỷ thì có được ký hợp đồng 5 tỷ không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vốn điều lệ 1 tỷ có được ký hợp đồng 5 tỷ không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định:

   Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

   Theo quy định này thì có thể thấy bản chất của vốn điều lệ là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty, qua đó làm cơ sở cho việc phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông trong công ty. Ngoài ra, vốn điều lệ trong một số trường hợp còn là căn cứ để xác định doanh nghiệp có đủ kinh doanh một ngành nghề nào đó hay không (lúc này gọi là vốn pháp định).

   => Như vậy, từ các phân tích trên thì có thể thấy công ty của bạn tuy có vốn điều lệ 1 tỷ nhưng hoàn toàn có thể ký hợp đồng có giá trị lớn hơn số vốn điều lệ vì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên nên vốn điều lệ không ảnh hưởng đến việc giao kết các hợp đồng đó bạn nhé. Vốn điều lệ trong những trường hợp như thế này có chăng chỉ là căn cứ để các doanh nghiệp khác xem xét đến năng lực tài chính của công ty bạn trước khi giao kết hợp đồng mà thôi.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc ký hợp đồng có giá trị lớn hơn vốn điều lệ của công ty.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn