Vốn điều lệ trên 10 tỷ thì đóng lệ phí môn bài bao nhiêu?

Ngày hỏi:07/01/2019

Tôi đang muốn thành lập công ty TNHH hai thành viên với mức vốn bỏ ra là khoảng 20 tỷ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Với mức vốn điều lệ như vậy thì tôi phải đóng lệ phí môn bài là bao nhiêu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật doanh nghiệp hiện hành của nước ta có quy định: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

   => Vậy số tiền mà bạn dự tính bỏ ra để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn nêu trên được gọi là vốn điều lệ.

   Theo đó, tại Điểm a Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có quy định như sau:
   Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

   => Như vậy, với việc bạn dự định lập công ty có vốn điều lệ 20 tỷ thì phải nộp lệ phí môn bài là 3.000.000 đồng/năm bạn nhé.

   Ngoài ra, Ban biên tập cũng cung cấp thêm cho bạn một số thông tin có liên quan như sau:

   + Mức thu lệ phí môn bài đối với công ty của bạn sẽ căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   + Nếu công ty mà bạn thành lập có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

   + Trường hợp vốn điều lệ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

   Trên đây là nội dung giải đáp về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn