Vướng mắc trong cấp giấy phép kinh doanh karaoke tại Đắk Lắk

Ngày hỏi:22/10/2010

Theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009, từ ngày 1/1/2010, hoạt động kinh doanh vũ trường, karaoke tiếp tục được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh, nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa hộ kinh doanh nào được cấp mới giấy phép. Đây là phản ánh của ông Huỳnh Thái Nghĩa, trú tại thôn Tiến Phát, xã Quảng Tiến, huyện CưM'gar, tỉnh Đắk Lắk trong thư gửi Cổng TTĐT Chính phủ. Ông Nghĩa muốn biết, khi nào địa phương mới triển khai việc cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh karaoke cho các hộ dân có nhu cầu kinh doanh loại hình này?

Nội dung này được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tư vấn như sau:

 • Việc cấp giấy phép kinh doanh cho hộ cá thể là hoàn toàn phù hợp với quy định của Nhà nước.

  Nhưng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, đối tượng kinh doanh karaoke, vũ trường phải thành lập doanh nghiệp vì hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường là ngành nghề thuộc danh mục hạn chế kinh doanh quy định tại Nghị định số 59/2006/NĐ-CP, nên cơ sở kinh doanh phải là doanh nghiệp, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo Phòng Tài chính Kế hoạch cấp huyện, thành phố không thực hiện việc cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các cá nhân có nhu cầu kinh doanh karaoke. Trong khi đó, tại Điều 31 Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có giá trị pháp lý.

  Vì thế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk gặp ách tắc, không thể thực hiện được việc cấp mới giấy phép kinh doanh cho các cá nhân có nhu cầu kinh doanh karaoke trên địa bàn toàn tỉnh.

  Ngoài ra, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng đã có Công văn số 289/VHCS-NTQC ngày 2/6/2010 về việc cấp phép kinh doanh karaoke - vũ trường, trong đó khẳng định rất rõ là việc cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho hộ cá thể là hoàn toàn phù hợp theo quy định tại Nghị định số 103/2009/NĐ-CP và Nghị định số 88/2006/NĐ-CP (đã được thay thế bằng Nghị định 43/2010/NĐ-CPngày 15/4/2010).

  Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk đã 2 lần tổ chức cuộc họp để giải quyết vướng mắc trên, nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất, gây trở ngại cho đồng bào các dân tộc tại địa phương có nhu cầu kinh doanh loại hình này.

  Trao đổi với ông Tùng, Phó Trưởng Phòng Văn xã UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Tùng cho biết, cuối tháng này UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp liên ngành, có Văn bản báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để sớm giải quyết vấn đề trên.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn