Xác định giá trị vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác kinh doanh như thế nào?

Ngày hỏi:07/09/2017

Xác định giá trị vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác kinh doanh như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang là sinh viên khoa Lâm nghiệp trường Đại học Nông lâm TP.HCM. Hiện tại tôi đang muốn tìm hiểu những quy định về tiêu chí xác định và phân loại rừng, nhưng tôi gặp một số khó khăn trong quá trình nghiên cứu các văn bản pháp luật về vấn đề này. Vì thế, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Việc xác định giá trị vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác kinh doanh được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo nội dung này ở văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Vũ Anh (0930***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc xác định giá trị vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác kinh doanh được quy định tại Điều 14 Thông tư liên tịch 17/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC về hướng dẫn phương pháp xác định giá trị rừng trồng, vườn cây để sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính ban hành như sau:

  1. Giá trị thực tế vườn cây kinh doanh được xác định như sau:

  Gkd = ∑ Gicl x Dti x HSipl x HSick

  Trong đó:

  - Gkd: là giá trị vườn cây kinh doanh;

  - Gicl: là giá trị còn lại sau đánh giá của 1 ha vườn cây kinh doanh tuổi i;

  - Dti: diện tích vườn cây kinh doanh tuổi i;

  - HSipl: là hệ số phân loại thực tế của vườn cây kinh doanh tuổi i;

  - HSick: là hệ số chu kỳ khai thác của vườn cây kinh doanh tuổi i;

  2. Giá trị còn lại sau đánh giá lại của 1 ha vườn cây kinh doanh tuổi i được xác định theo công thức sau:

  Gicl = Nicl x (SĐTđg / CK)

  Trong đó:

  - Gicl: giá trị còn lại của 1 ha đánh giá lại của vườn cây kinh doanh tuổi i;

  - SĐTđg: suất đầu tư cho 1 ha của vườn cây tại năm đánh giá lại;

  - Nicl: Số năm khai thác còn lại của vườn cây tuổi i theo chu kỳ, được tính theo công thức sau: Nicl = CK- Nkt;

  + CK: số năm trong chu kỳ khai thác của vườn cây kinh doanh, do cơ quan có thẩm quyền ban hành;

  + Nkt: Số năm đã khai thác đến năm đánh giá lại.

  3. Hệ số phân loại thực tế vườn cây tuổi i (HSikd): được căn cứ vào các tiêu chí quy định về mật độ cây, năng suất bình quân, sản lượng dự kiến để đánh giá, phân loại vườn cây kinh doanh. Hệ số phân loại thực tế vườn cây được xác định trên cơ sở kiểm kê, đánh giá vườn cây theo các tiêu chí phân loại vườn cây do cơ quan có thẩm quyền quyết định tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp. Phân loại diện tích vườn cây xây kinh doanh theo diện tích hecta (ha) và độ tuổi vườn cây; phân loại vườn cây theo hệ số A, B, C tương ứng lần lượt với hệ số A bằng 1,2, B bằng 1, C bằng 0,8.

  4. Hệ số chu kỳ khai thác của các vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác do Hội đồng thành viên/Chủ tịch công ty xây dựng và ban hành sau khi có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  5. Suất đầu tư nông nghiệp và tiêu chí làm căn cứ phân loại vườn cây do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư này.

  6. Trong trường hợp đánh giá lại thì giá trị đánh giá lại của 01 ha vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác được xác định không thấp hơn 20% suất đầu tư.

  Trên đây là nội dung quy định về việc xác định giá trị vườn cây điều, cây lấy quả, lấy hạt khác kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 17/2015/TTLT-BNNPTNT-BTC.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn