Xe ô tô vận tải khách du lịch có được đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng?

Ngày hỏi:13/09/2018

Xin cho hỏi vấn đề sau đây: Xe ô tô vận tải khách du lịch có được đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.

   Việc hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định:

   "4. Ngoài hoạt động cấp cứu người bị tai nạn giao thông, phục vụ các nhiệm vụ khẩn cấp như thiên tai, địch họa theo yêu cầu của lực lượng chức năng, xe ô tô vận tải khách du lịch không được đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng."

   Mặt khác, Khoản 1 Điều 47 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định như sau:

   "1. Đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký kết; không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức."

   ==> Căn cứ quy định trên đây thì xe ô tô vận tải khách du lịch không được đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng. Trừ trường hợp cấp cứu người bị tai nạn giao thông, phục vụ các nhiệm vụ khẩn cấp như thiên tai, địch họa theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

   Trường hợp vận tải hành khách du lịch mà đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn