Xin giải đáp vể chế độ trả trợ cấp thôi việc

Ngày hỏi:25/05/2010
Vợ tôi từng là giáo viên mầm non tại một trường công lập (trường Mầm non Đồng Tâm - phường Đồng Tâm) thuộc quận Hai Bà Trưng - Hà nội. Năm 2007 đã trúng tuyển thi viên chức. Vợ tôi đóng bảo hiểm từ tháng 1/2003 đến hết tháng 2/2009. Tháng 3/2009 vợ tôi xin thôi việc và được chấp nhận. Nhưng từ khi thôi việc đến nay vợ tôi không được hưởng bất ký khoản trợ cấp thôi việc nào. Khi đến trường cũ, Phòng giáo dục quận và Bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng hỏi thì được trả lời không có (không bằng văn bản) . Qua nhiều lần đấu tranh mãi tới tháng 2/2010 vợ tôi mới nhận được sổ bảo hiểm (hiện vợ tôi đã chuyển cơ quan khác ngoài ngành giáo dục) . Theo Nghị định 54/2005 ngày 19/4/2005 của Chính phủ về trợ cấp thôi việc....thì vợ tôi được hưởng chế độ này nhưng các cơ quan chức năng lại trả lời không (tuy chưa bằng văn bản). Vậy tôi xin hỏi: vợ tôi có thuộc diện được nhận trợ cấp thôi việc không? mức cụ thể được nhận là bao nhiêu ? văn bản áp dụng là văn bản nào ? Tôi xin chân thành cám ơn tư vấn của Luật sư! Ngô Vĩnh Ngân Tùng
  • Xin giải đáp vể chế độ trả trợ cấp thôi việc
   (ảnh minh họa)
  • Chào Anh.

   Trường hợp vợ anh có giao kết hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động thì theo thời gian làm việc nêu trên, khi chấm dứt HĐLĐ, THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT THÌ VỢ ANH ĐƯỢC GIẢI QUYẾT Các CHẾ ĐỘ NHƯ SAU:

   1/- Trợ cấp thôi việc: Cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp 1/2 tháng lưong và phụ cấp (nếu có). Thời gian giải quyết trợ cấp thôi việc tính từ ngày bắt đầu làm việc đến hết ngày 31/12/2008. Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp là tiền lương bình quân 6 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.
   2/- Được chốt sổ BHXH để xác định số năm tham gia BHXH và trả sổ cho NLĐ.
   3/- Được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ phép theo chế độ.
   Vợ anh có quyền làm đơn gởi đến đơn vị nhà trường để yêu cầu giải quyết theo chế độ. Nếu không được xem xét giải quyết thỏa đáng, vợ anh có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết mà không cần thông qua hòa giải theo quy định.

   Thân chào.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn