Xin hỏi Luật sư về vốn điều lệ trong Giấy phép ĐKKD

Ngày hỏi:03/06/2012

Xin chào Luật sư, Tôi đang có ý định thành lập Công ty. Tôi muốn hỏi về vốn điều lệ đăng ký trong giấy phép Đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ này được quy định trong văn bản nào về: mức đăng ký, trách nhiệm về giải trình của chủ công ty về số vốn điều lệ, các vấn đề liên quan đến vốn điều lệ có thể có trong quá trình hoạt động của Công ty. Số lượng ngành nghề đăng ký của công ty có bị hạn chế không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • 1) Vốn điều lệ là khoản tiền mà những người sở hữu doanh nghiệp cam kết đầu tư vào cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp- và chịu trách nhiệm hữu hạn chỉ trong số vốn này ( chỉ có doanh nghiệp tư nhân là chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình) ví dụ : bạn đầu tư 1 tỷ 9 thì bạn phải chịu trách nhiêm trong khoảng 1 tỷ 9 đó thôi.
   2) Các ngành nghề quy định nhất thiết phải có một khoản tiền do nhà nước quy định mới được phép kinh doanh như: vàng, chứng khoán,sàn giao dịch bất động sản...... các ngành khác không đăng ký vốn pháp định thì chủ doanh nghiệp tùy nghi đăng ký vốn và được ghi vào điều lệ doanh nghiệp.
   3) Trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì chủ sở hữu doanh nghiệp không bị hạn chế ngành nghề muốn đăng ký ( một số ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ : dược sỹ, bác sỹ........môi giới bất động sản.)
   Chi tiết bạn xem tại Luật doanh nghiệp và các nghị định hướng dẫn thi hành luật doanh nghiệp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn