Xin hỏi về thủ tục cấm kinh doanh

Ngày hỏi:13/11/2012

Luật sư cho em hỏi. Em có mở Công ty TNHH một thành viên, đã hoạt động 1 năm nhưng không hiệu quả nên em đã làm thủ tục giải thể ở chi cục thuế, và chi cục thuế đã ra quyết định giải thể doanh nghiệp, đã đóng mã số thuế. Như thế là em không con liên quan gì vơi cơ quan thuế nữa. Nhưng em không làm thủ tục trả giấy phép kinh doanh và con dấu ở sở Kế hoạch đầu tư mà vẫn giữ dấu và giấy phép Kd ở nhà. Vậy luật sư cho em hỏi, nếu giờ em mới làm thủ tục chả giấy phép KD thi có bị phạt gì ko ạ ? Vì từ khi đóng cửa mã số thuế đến nay đã 2 năm rồi.& nếu em cứ giữ con dấu &giấy phép kinh doanh đó thì có sao ko ạ

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Khi doanh nghiệp tuyên bố giải thể thì bạn phải song hành làm việc với các cơ quan thuế để đóng mã số thuế, cơ quan ĐKKD để trả giấy phép đăng ký kinh doanh và cơ quan công an để trả dấu. Hiện bạn đã đóng mã số thuế được 2 năm nhưng bạn vẫn chưa trả dấu và giấy đăng ký kinh doanh như vậy là vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động doanh nghiệp. Khi trả dấu và đăng ký kinh doanh bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Trường hợp trong thời gian 2 năm sau khi đã đóng mã số thuế nếu bạn sử dụng hình thức công ty để kinh doanh thì có thể bị truy tố hình sự theo quy định của bộ luật hình sự.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn