Xin tư vấn về việc tranh chấp trong hợp đồng!

Ngày hỏi:17/03/2010
Xin chào luật sư. Em có 1 vướng mắc như thế này nhờ luật sư giải quyết giúp. Ngày 20/08/2006, ông Nguyễn Minh-Trưởng phòng cty TNHH A đã gặp cty TNHH B để kí hợp đồng số 05. Bên A sẽ bán cho bên B 200 tấn xi măng Bỉm Sơn với giá 1.000.000/1 tấn, giao hàng ngày 30/08/2006, bên B phải có trách nhiệm thanh toán cho A chậm nhất là 3 ngày kể từ khi nhận hàng. Ngoài ra nội dung của HD ghi rõ:  " 2 bên cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các Dk đã kí trong HD, có gì khó khăn vướng mắc sẽ cùng nhau giải quyết. Bên nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pluat và bị phạt vi phạm HD 10% giá trị HD bị vi phạm. Trung tâm trọng tài X là nơi giải quyết tranh chấp phát sinh từ HD này". Trên thực tế bên A đã giao hàng đúng thời hạn nhưng B ko thực hiện nghĩa vụ thanh toán với lí do A giao hàng ko đúng clg thỏa thuận. A đã cho cán bộ của mình đến ktra và xác nhận toàn bộ số hàng đúng chất lg. Sau nhiều lần có công văn yêu cẩu B thanh toán nhưng ko nhận được phản hồi của B vì vậy A ko có tiền để đầu tư vào dự án xây dựng đã kí với C ngày 15/09/2006. theo tính toán nếu đầu tư vào 200trieu A sẽ dc hưởng 100tr tiền lời.  Do đó ngày 20/02/2006 A đã nộp đơn khởi kiện B đến trung tâm trọng tài X  Ngày 25/12/2006, X đã thụ lí đơn kiện của A và gửi bản sao cho B. Ngay sau đó B đã có ý kiến phản hồi thẩm quyền giải quyết của X vì họ đã chứng minh vào thời điểm kí kết hợp đồng ông Nguyễn Minh ko dc giám đốc A ủy quyền nên ô Minh ko à đại diện hợp pháp để kí HD số 05. Do vậy HD số 05 bị vô hiệu, đương nhiên thỏa thuận trọng tài tại điều 10 của bản HD cũng bị vô hiệu Xin hỏi luật sư rằng: - Trung tâm trọng tài X có thẩm quyền giải quyết phát sinh từ HD 05 ko? vì sao?  - Vụ tranh chấp trên giải quyết như thế nào theo luật định? theo điều khoản bao nhiêu? bộ luật nào? Trân trọng!

  Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Khi người ký thỏa thuận trọng tài không có thẩm quyền ký kết theo quy định của pháp luật thì về nguyên tắc thỏa thuận trọng tài đó vô hiệu.

   Tuy nhiên, nếu sau khi ký kết hoặc khi phát sinh tranh chấp xảy ra mà người có thẩm quyền ký kết trọng tài có văn bản chấp nhận thỏa thuận trọng tài do người không có thẩm quyền ký kết trước đó thì trong trường hợp này thỏa thuận trọng tài không vô hiệu- điểm a.1, mục 1.2, Nghị quyết 05/2003/NQ-HĐTP.

   Bạn có thể căn cứ vào điểm này để giải quyết tranh chấp tại trung tâm trọng tài. Hoặc bạn có thể chọn giải quyết tranh chấp thông qua việc khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.

   Trong hợp đồng có quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng nhưng quy định này lại vượt quá sự cho phép của luật định.

   Căn cứ vào điều 301 Luật Thương mại 2005 thì mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Bên B không thực hiện nghĩa vụ thanh toán – vi phạm những điều khoản hợp đồng đã ký kết, vì vậy bên B sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng và mức tối đa là 8% giá trị hợp đồng bị vi phạm.

   Việc chậm thanh toán của bên B đã gây thiệt hại cho bên A – bị mất đi một khoản lợi trực tiếp mà đáng lẽ bên A được hưởng, do đó bên A có thể yêu cầu bên B bồi thường thiệt hại cho những tổn thất do bên B vi phạm gây ra. Căn cứ vào điều 302 Luật Thương mại 2005.

   Bên A cũng có quyền yêu cầu bên B trả tiền lãi trên số tiền chậm thanh toán- căn cứ vào điều 306 Luật Thương mại 2005.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn