Xử lý khi cổ đông rút vốn mà không làm thủ tục

Ngày hỏi:09/09/2016

Công ty tôi là công ty Cổ phần về lĩnh vực thuốc bảo vệ thưc vật. Công ty có 03 cổ đông trong đó tôi là giám đốc. Hiện nay do 01 số vấn đề nội bộ, tôi muốn đổi tên và trụ sở công ty cũng như không muốn làm ăn chung với 01 trong 02 cổ đông còn lại do họ không có thiện chí họp tác . Họ góp vốn bằng tài sản, họ cũng đã mang hết tài sản đi nhưng chưa chịu ký giấy tờ liên quan để ra khỏi công ty, chắc họ muốn làm khó tôi. Tôi có thể làm gì để bây giờ để tôi có thể tiếp tục kinh doanh với công ty của mình mà họ không còn là cổ đông của công ty nữa. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với những thông tin anh đưa ra thì hiện tại anh muốn kinh doanh công ty một mình và không muốn kinh doanh với 2 cổ đông còn lại trường hợp này có thể giải quyết như sau:

   - Nếu các bên thỏa thuận được với nhau thì anh và 2 cổ đông còn lại của công ty có thể thỏa thuận để thông qua nghị quyết về tách công ty, đồng thời các cổ đông hiện có cùng chủ nợ, khách hàng và người lao động của công ty hiện tại có thể thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác. Để có thể tiến hành kinh doanh dưới tên riêng và trụ sở khác,các cổ đông hiện có có thể thỏa thuận: 2 cổ đông kia sẽ là thành viên công ty bị tách (công ty cổ phần hiện tại) và anh là thành viên công ty được tách (công ty mới) và sau khi tách, công ty được tách sẽ chỉ cố một thành viên nên sẽ được đăng kí doanh nghiệp dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Sau khi có nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, anh sẽ tiến hành các thủ tục đăng kí cho doanh nghiệp mới theo quy định của pháp luật và bên kia sẽ tiến hành các thủ tục liên quan theo quy định của phap luật.

   - Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì anh hoàn toàn quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu tỏa giải quyết các tranh chấp giữa các thành viên công ty liên quan đến việc chia, tách công ty. Do đây là một trong các tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

   Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

   Điều 30. Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

   3. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

   Trên đây là tư vấn cách xử lý khi cổ đông rút vốn mà không làm thủ tục. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn